Làm Digital Marketing là phải biết hết các mảng?

làm digital marketing là phải biết hết các mảng

Thật sự trong Digital Marketing có rất nhiều mảng và nhiều vị trí khác nhau từ Advertising, Content, Design, SEO, SEM, Social Media, Data Analytics, Email Marketing, Inbound Marketing hay sâu hơn về Marketing Technology. Các phòng ban sẽ được chia khác nhau tùy vào loại hình dịch vụ của công ty đó.

Kiến thức quá là nhiều, nào là SEO, Google Ads, Facebook Ads, Content, liệu mình có học hết không? Mình có đang chọn đúng hướng không? Mình có chọn sai khi làm Digital Marketing không?” . Đây là những câu hỏi mà mình đã từng tự hỏi bản thân khi bắt đầu tìm hiểu về Digital Marketing.

Bài viết được chia sẻ dưới góc nhìn của một người cũng đang trong quá trình phát triển bản thân và kiến thức trong mảng này. Nên mong các bạn có thể rút ra được bài học từ những gì mình đã trải qua.

1. Con đường mình chọn nên chọn chiều sâu hay chiều ngang sẽ tốt hơn?

Trước khi trả lời câu hỏi này mình nghĩ bạn nên suy ngẫm về câu này trước: “Điều gì khiến mình trở nên thích thú khi chọn vào nghành này?“.

Mình thích học hỏi và tìm tòi, thử nghiệm các cách để tạo ra 1 website chất lượng cho khách hàng. Mình cũng thích ngồi viết ra những điều hay ho trong đầu mình và chia sẽ nó.

Bởi vậy nên đó là động lực để mình tiếp tục cảm thấy hạnh phúc trong công việc của mình và trên hành trình học hỏi về Digital Marketing. Điều này giúp mình luôn suy nghĩ phải cố gắng nhiều hơn chứ đừng từ bỏ.

Hãy bắt đầu làm những gì mình yêu thích và đam mê trước, làm cho đến khi ra kết quả. Rồi mình sẽ thấy được mình đã học và phát triển những gì?

Nếu bạn viết một bài viết ngắn và có người đọc nó và rút được bài học cho họ – đó là một thành công nhỏ.

Nếu bạn thiết kế được một hình ảnh khiến khách hàng thích thú và muốn bạn làm cho họ nhiều hơn – đó là một thành công.

Hay như mình đang cố gắng để học cách viết content và bạn đang đọc bài viết này – đó cũng là một thành công nhỏ.

Hãy thay đổi suy nghĩ tích cực để tự cổ vũ cho bản thân mình. Nhưng ngược lại nếu mình làm ra một sản phẩm gì đó mà mình cảm thấy bình thường, chẳng có gì vui vẻ hay thích thú thì có lẽ bạn không thích ngành mình đang chọn. Lúc này có thể nghĩ đến việc chuyển ngành.

2. Làm Digital Marketing không hẵng là phải biết hết. Chỉ nên tập trung vào những mảng hỗ trợ cho chuyên môn của mình

Để có kiến thức rộng hơn thì trước tiên bản thân mình phải là một người chuyên sâu về một mảng nào đó và tự tạo thương hiệu cho mình với mảng đó.

Ví dụ: Hễ bạn bè xung quanh tôi nhắc đến tôi thì họ sẽ nói “nó chuyên làm web wordpress”.

Khi đến một giới hạn trình độ nhất định, nếu bạn muốn tiến triển xa hơn trong chuyên ngành của mình thì cần phải học thêm những mảng xung quanh chuyên ngành của mình để hỗ trợ nó. Và những kiến thức về kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm cũng là một trong những điều bạn cần học để thăng tiến hơn.

Ví dụ: 2 năm đầu tiên mình chỉ biết dựng Website thôi và dựng rất đơn giản và cơ bản. Nhưng đến một lúc muốn phát triển hơn thì mình bắt đầu học cách tối ưu, bảo mật. Rồi học thêm cơ bản về Google Ads, FB Ads, SEO Onpage, viết Content… Vì những thứ này đều liên quan đến Website và mình muốn học nó để hỗ trợ nhiều hơn cho chuyên ngành của mình.

Đừng đi theo kiểu cái gì cũng biết nhưng thực ra lại chẳng biết gì. Mà hãy tập trung để mình giỏi một lĩnh vực nào đó trước nhé.

làm digital marketing là phải biết hết các mảng
Nên chắt lọc lại kiến thức từ nhiều nguồn và rồi áp dụng cho chính bản thân mình và rút kinh nghiệm

3. Kiến thức được chia sẽ rất nhiều – nên học rồi rút điều nào là đúng với mình rồi thực hành

Mọi kiến thức bây giờ tràn lan trên google, các mạng xã hội. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình đã học đủ và dừng lại. Hãy tiếp tục tìm kiếm để học hỏi và nhớ là chắt lọc kiến thức phù hợp cho chính mình, phù hợp cho dự án của mình và công việc của mình. Không phải cái gì người ta chia sẽ thì cũng đúng với mình.

Điều mình nói trên không chỉ là áp dụng cho riêng Digital Marketing đâu. Thực ra thì ngành nào cũng cần phải có suy nghĩ như vậy. Nếu mình nghĩ mình đủ giỏi rồi thì mình đang giới hạn khả năng và kiến thức của mình lại đó. Bởi vậy nên câu “Học, học nửa, học mãi” nó đúng kinh khủng.

Với Digital Marketing thì tất nhiên càng phải học nhiều hơn nửa. Vì kiến thức về lĩnh vực này nó sẽ thay đổi liên tục, nội việc làm SEO thì bạn cũng thấy Google update thuật toán liên tục. Nên việc bản thân mình phải tự cập nhật kiến thức rất quan trọng.

Các khóa học, chương trình học chỉ có thể dạy mình cơ bản, cốt lõi của ngành nghề đó thôi. Còn cụ thể thực tế phải áp dụng như nào thì mình phải thử và trải nghiệm.

Vậy nên việc quan trọng hơn hết nửa là sau khi đã tiếp thu các kiến thức thì mình phải thực hành và áp dụng nó cho bản thân mình. Rồi ghi lại các kết quả, các thay đổi mỗi ngày để rút lại kinh nghiệm cho mình. Chắt lọc được điều gì sẽ đúng với bản thân mình và điều gì chưa đúng hiện tại.

Tóm lại thì nên thay đổi suy nghĩ và thói quen

Nên có suy nghĩ học hỏi mọi lúc mọi nơi mình có thể nhé. Và không ngừng phát triển bản thân.

“Có cách giải quyết nào tốt hơn không? Hôm nay mình sẽ học gì?”. Mình luôn tự hỏi những câu hỏi này mỗi khi làm việc và khi có thời gian rãnh. Nó giúp mình phải luôn cố gắng tìm tòi và phát triển.

Vậy kết lại thì Làm Digital Marketing không hẵn là phải biết hết tất cả các mảng đâu nhé. Chỉ nên tập trung vào những mảng sẽ hỗ trợ cho chính công việc chính của mình thôi.

Tới đây thì thật lòng chúc các bạn sẽ thành công trên con đường mình chọn.

Mình có bán các sản phẩm và cung cấp các dịch vụ sau, mong bạn dành ít phút để tham khảo, nếu thấy cần cái nào thì ủng hộ mình nhé:

  1. Shop Key License WordPress
  2. Kho Demo Website
  3. Dịch vụ Hosting tốc độ cao
  4. Dịch vụ thiết kế Website, diệt mã độc, tối ưu website
GROUP ZALO HỖ TRỢ WORDPRESS
Người thông minh giống như một dòng sông, càng sâu càng lặng lẽ.
Không vấp ngã trước cuộc sống, điều đó là rất tốt. Nhưng vấp ngã rồi đứng dậy mà đi lên càng tốt hơn.
Đừng bao giờ nói tất cả những gì bạn biết. Và đừng bao giờ tin tất cả những gì bạn nghe.
Cách tốt nhất để có một ý tưởng xuất sắc là có thật nhiều ý tưởng.
Chúng ta chỉ thật sự thất bại một khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng.
Chuyên Mục
Plugin - Theme
Bài Viết Mới
Mời 1 Ly Sinh Tố
momo qr

Ngân hàng: MB BANK

Tài khoản: NGUYỄN BẢO NGỌC

Số TK: 0396753543

Mình xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ của các bạn. Những khoản donate của các bạn đã giúp mình có 1 khoảng để chi trả và duy trì blog của mình. Mình sẽ cố gắng update thêm nhiều kiến thức và tài nguyên hữu ích hơn nửa. Cám ơn rất nhiều !!!

Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
0396.753.543 (8h-20h)
Chat Telegram t.me/jakengocnguyen
Group Zalo Hỗ Trợ Get Theme + Plugin + Support